Ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, hiện giải đấu cờ vua HD Bank đang thu hút được nhiều sự chú ý. Lần tổ chức này, giải đấu được phân thành 2 nhánh: bảng đấu kiện tướng và bảng đấu thử thách – dành cho các kỳ thủ từ chưa có điểm Elo đến 2100 điểm. Tạm gác lại các diễn biến ở bảng kiện tướng, ta hãy xem một ván đấu ở bảng thử thách – bảng đấu mở với nhiều tình huống mang tính hướng dẫn cao.
Lượt Trắng đi. Bạn sẽ xử lý như thế nào trong thế cờ này?

Xem tiếp tình huống

Một cách giải quyết khác
với cách tiệp cận bên trên, bạn đã giải quyết vấn đề theo con đường chiến lược, góp nhặt lợi thế thế trận để có chiến thắng chắc chắn. Dù vậy, nếu nhìn kĩ thế cờ, bạn có thể giải quyết vấn đề theo một cách thú vị hơn rất nhiều.
(Chúng ta hãy trở lại thế cờ ở nước đi 21 (thế cờ đầu bài viết), lượt của bên Trắng, và bạn hãy suy nghĩ trong ít phút nhé. Bạn đã biết chắc sẽ có một điều đặc biệt xảy ra rồi đấy. Tôi nghĩ bạn sẽ nhận ra nước đi chiến thuật nhanh thôi!)

Và đây! Taltics Moment!!!

Trong ván đấu, kỳ thủ Hiền Anh đã chơi không chính xác, và sớm thua cuộc.
Dù thế nào, Trắng cũng sẽ tìm được chiến thắng. Con đường chiến thuật có vẻ phiêu lưu hơn, ít an toàn hơn, phải giải quyết nhiều vấn đề phát sinh hơn, nhưng đồng thời cũng mang lại cho người chơi cảm giác phấn khích hơn hẳn. Đó là quan điểm cá nhân, tôi sẽ không cố gắng áp đặt suy nghĩ này đến các độc giả thân mến. Chúc các bạn luôn giữ được niềm vui, sự say mê trên bàn cờ.
Caissa luôn ở cùng các bạn.
wanderoz
Leave a reply

Leave a Reply